www.quangnamtourism.com.vn


      .:

 

 

Đô thị cổ
Hội An
Khu đền tháp
Mỹ Sơn
Cù Lao Chàm Lễ hội Làng quê -
Làng nghề
Danh lam
thắng cảnh
Kiến trúc cổ
 & Bảo tàng
Danh nhân
- Cách mạng
Ẩm thực

 

Khu đền tháp Mỹ Sơn - Di sản văn hoá thế giới 

Khu đền tháp Mỹ Sơn thuộc xă Duy Phú, huyện Duy Xuyên, nằm cách thành phố Hội An 45km về phía Tây, cách thành phố Đà Nẵng 70km về phía Tây Nam.

Bắt đầu từ những thế kỷ đầu công nguyên, trên dải đất miền Trung - Việt Nam đă nảy sinh và phát sáng rực rỡ một nền văn hoá Chămpa độc đáo. Trong đó, vùng đất Quảng Nam với tên gọi xưa là Amaravati, được các văn bia cổ nhắc đến như là trái tim của vương quốc Chămpa trong một giai đoạn khá dài.


Năm 1898, một người Pháp tên là C Paris đă phát hiện khu đền tháp Mỹ Sơn nằm kín đáo trong một thung lũng hẹp, giữa những khu rừng rậm rạp.Sau đó không lâu, những nhà khoa học của Viện Viễn Đông Bác Cổ Pháp đă đến nghiên cứu các bia kư và công tŕnh kiến trúc, điêu khắc ở Mỹ Sơn. Cũng chính họ đă vén lên bức màn bí mật về Mỹ Sơn và cho thấy đây là khu di tích tôn giáo kỳ vĩ nhất, đặc trưng nhất của người Chămpa, xây dựng liên tục trong suốt hơn 1000 năm. Được khởi công từ thế kỷ 4 bởi vị vua Bhadravarman (trị v́ từ năm 349 đến năm 361) và kết thúc vào cuối thế kỷ thứ 13, đầu thế kỷ 14 dưới triều vua Jaya Simhavarman III (Chế Mân), Mỹ Sơn là một quần thể với hơn 70 ngôi đền tháp mang nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Chămpa. Hầu hết các công tŕnh kiến trúc, tác phẩm điêu khắc tại Mỹ Sơn đều chịu ảnh hưởng của Ấn Độ giáo. Ngoại trừ một vài tháp quay về hướng Tây hoặc cả hai hướng Đông - Tây, các đền tháp phần lớn quay về hướng Đông - hướng mặt trời mọc, chỗ trú ngụ của thần linh. Thể hiện tư tưởng hướng về thế giới bên kia của các vị vua sau khi chết được phong thần và để tỏ ḷng hoài niệm tổ tiên.

Do thiên tai, địch họa và sự tàn phá của bom đạn chiến tranh, đến nay Mỹ Sơn chỉ giữ lại được khoảng gần 20 tháp. Tuy nhiên, tất cả tài liệu bia kư, kết quả khảo cổ, dấu tích vật chất c̣n lưu lại tại Mỹ Sơn và một số bảo tàng trong nước như bảo tàng Chămpa Đà Nẵng, bảo tàng lịch sử thành phố Hồ Chí Minh ... cũng đủ làm cho chúng ta vô cùng thán phục về nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc và trang trí của người Chămpa cổ xưa. Đặc biệt, cho đến nay kỹ thuật kết dính vật liệu không có mạch hồ trong việc xây dựng đền tháp ở Mỹ Sơn vẫn là một bí ẩn luôn kích thích sự t́m ṭi, nghiên cứu và đam mê khám phá của các nhà khoa học cũng như đối với mỗi chúng ta.

Không đồ sộ, kỳ vĩ như Ăngkor (Campuchia), Pagan (Myanma), Borobudua (Indonesia)... nhưng Mỹ Sơn vẫn có một vị trí rất quan trọng trong nền văn hóa nghệ thuật của vùng Đông Nam Á. Tháng 12 năm 1999 khu đền tháp Mỹ Sơn đă được UNESCO ghi tên vào danh mục các di sản văn hóa thế giới.

  Thời gian mở cửa tham quan từ 06h30 đến 16h00
BAN QUẢN LƯ DI TÍCH - DU LỊCH MỸ SƠN
Địa chỉ: Duy Xuyên, Quảng Nam. Điện thoại: 0510.3731757
Website: www.mysonsanctuary.com.vn
quangnamtourism.com.vn

     Tỷ giá ngoại tệ

Thời tiết tại Hội An
Du bao thoi tiet - Tỉnh Quảng Nam

 
 
quangnamtourism.com.vn
Bản quyền của Trung tâm Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Nam


 

 

Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Quảng Nam

 

Giấy phép số : 311/GP-BC do Cục Báo chí - Bộ Văn hóa Thông tin cấp ngày 13/10/2006
Địa chỉ: 47, 49, 51 Phan Châu Trinh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. Tel/Fax: (84.510) 3916961
Email: ttxtdl@quangnamtourism.com.vn / tpc.quangnam@gmail.com
 

New Page 1