Công Binh xưởng QB 150
Công Binh xưởng QB 150
Công Binh xưởng QB 150
Công Binh xưởng QB 150
Công Binh xưởng QB 150
Công Binh xưởng QB 150
Công Binh xưởng QB 150
Công Binh xưởng QB 150

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0983119791

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: phongvhtttp@gmail.com

Địa chỉ: thôn 4, Xã Tiên Cảnh, Huyện Tiên Phước, Tỉnh Quảng Nam

Đây là cơ sở sản xuất vũ khí đạn dược cung cấp cho cả chiến trường khu V trong những năm kháng Pháp tại Tiên Phước (1949-1952). Nơi đây còn lưu lại dấu tích những hầm đúc đạn, lò nung, văn phòng làm việc của Ban chỉ huy được đặt tại Nhà cổ Nguyễn Đình Huỳnh – một trong tám ngôi nhà cổ Tại Làng Lộc Yên còn được lưu giữ cho đến ngày nay. Không lâu sau Cách  mạng Tháng Tám thành công được sự trợ giúp  của quân Anh,  giặc Pháp quay trở lại gây hấn và đánh chiếm Sài Gòn hòng cướp nước ta một lần nữa. Đến tháng 3-1947, quân viễn chinh Pháp mở rộng các cuộc tiến công đánh sâu vào vùng hậu phương nông thôn rộng lớn của ta. Ở mặt trận Quảng Nam Đà Nẵng, ngày 3-3-1947, chúng mở  đầu  cuộc tấn công và chiếm được các huyện, thị xã đồng bằng. Trước thực tế đó, hàng vạn đồng bào đã tản cư lên Tiên Phước - vẫn là vùng tự do chưa bị Pháp chiếm đóng. Tiên Phước lúc bấy giờ không những là nơi tiếp đón, cưu mang  giúp đỡ những đồng bào ... Xem nhiều hơn

Bình luận và Đánh giá

/ 5
đánh giá

Bạn cần phải hoặc Đăng ký tài khoản mới để được bình luận.

Bản đồ

Giới thiệu

×

Đây là cơ sở sản xuất vũ khí đạn dược cung cấp cho cả chiến trường khu V trong những năm kháng Pháp tại Tiên Phước (1949-1952). Nơi đây còn lưu lại dấu tích những hầm đúc đạn, lò nung, văn phòng làm việc của Ban chỉ huy được đặt tại Nhà cổ Nguyễn Đình Huỳnh – một trong tám ngôi nhà cổ Tại Làng Lộc Yên còn được lưu giữ cho đến ngày nay.

Không lâu sau Cách  mạng Tháng Tám thành công được sự trợ giúp  của quân Anh,  giặc Pháp quay trở lại gây hấn và đánh chiếm Sài Gòn hòng cướp nước ta một lần nữa. Đến tháng 3-1947, quân viễn chinh Pháp mở rộng các cuộc tiến công đánh sâu vào vùng hậu phương nông thôn rộng lớn của ta. Ở mặt trận Quảng Nam Đà Nẵng, ngày 3-3-1947, chúng mở  đầu  cuộc tấn công và chiếm được các huyện, thị xã đồng bằng. Trước thực tế đó, hàng vạn đồng bào đã tản cư lên Tiên Phước - vẫn là vùng tự do chưa bị Pháp chiếm đóng.

Tiên Phước lúc bấy giờ không những là nơi tiếp đón, cưu mang  giúp đỡ những đồng bào tản cư, mà còn trở thành căn cứ địa của tỉnh, có trại sản xuất, có công binh xưởng, xưởng giấy, xưởng hóa chất, các bệnh viện dân y và quân y... Trong số những cơ sở sản xuất đóng tại địa bàn huyện Tiên Phước,  Công binh xưởng Q.B 150 đã có những đóng góp to lớn cho chiến trường Liên khu V lúc bấy giờ, góp phần vào công cuộc  thắng lợi của 9 năm kháng chiến chống Pháp.

Trong thời gian đóng tại Tiên Phước, Công binh xưởng Q.B 150 thường chọn nhưng nơi có địa bàn đồi núi hiểm trở. Do vậy, việc di chuyển đến những địa điểm mới và việc tải vũ khí đạn dược ra chiến trường hết sức khó khăn, vất vả. Có cỗ máy nặng phải dùng đến 12 đòn, 24 người khiêng, cỗ máy nhẹ cũng phải 8 đòn, 12 người khiêng. Dân quân du kích tùy vào sức khỏe được chia nhóm thành những hạng A, B, C. Hạng là những người có sức khỏe tốt, có thể cõng đạn dược đi liền trong vòng 30 ngày; hạng B là 15 ngày và hạng C là 10 ngày. Mỗi người phải cõng ít nhất 40-50 kg đạn dược đến những điểm tập kết, sau đó chuyển ra chiến trường.

Lịch trình của bạn

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Z