Làng Quê Đại Bình

Làng trái cây Đại Bình Xã Quế Trung, Huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam
thanhanhvhns@gmail.com
0914747261

Mô tả

Làng Đại Bình bên dòng sông Thu với địa thế lưng tựa núi, 3 mặt giáp sông, nên rất có giá trị về mặt phong thủy; đời sống nhân dân an lành, con em đều thành đạt. Do được ban tặng phù sa từ sông Thu Bồn rất phù hợp với việc trồng cây ăn quả.  Do hoàn toàn biệt lập nên ít ảnh hưởng  bởi chiến tranh, làng còn giữ được các giá trị truyền thống. Qua hơn 300 năm phát triển  Đại Bình đã trở thành địa danh nổi tiếng trong vùng với các danh xưng là “miệt vườn Nam Bộ” giữa lòng miền Trung, mà nơi đây còn được vinh danh là “làng đại thọ”, “làng cử nhân”…

Đại Bình cách Đà Nẵng, Hội An khoảng 50km, cách Mỹ Sơn 16km. Bằng đường bộ: qua tuyến Quốc lộ 14H, ĐT611, tuyến Đông Trường Sơn và đường thủy theo sông Thu Bồn.

Con người nơi đây sống chan hòa với thiên nhiên; nhà ở đa số là nhà vườn, đi đâu, ở đâu cũng đều là cây trái. Cây trái ở Đại Bình ngày càng phong phú, các loại cây bản địa như Trụ lông, hường, quýt, sầu riêng Đại Bình có nhiều giá trị đặc trưng. Trụ lông Đại Bình là loại cây có giá trị kinh tế cao vì tính đặc trưng về hương vị, hình thức. Rau sen có giá trị rất đặc trưng vì bên cạnh giá trị cao về  dinh dưỡn còn rất dễ kết hợp với các thực phẩm khác để chế biến các món ăn đậm vị.

Các giá trị phi vật thể: Làng có các nghề truyền thống là trồng cây ăn quả, nuôi tằm ươm tơ, trồng mía nấu đường thủ công, làm giá đỗ trên bãi sông. Gần đây xuất hiện thêm nghề làm trầm cảnh, hương trầm. Hoạt động tín ngưỡng dân gian đặc trưng là thờ Ngũ nương, tín ngưỡng thờ thần dinh Hố chuối, quy định khắc khe về rừng cấm; truyền thuyết về Giếng tiên ở suối Ào Ào cuối làng… Ẩm thực đặc trưng là các món ăn chế biến từ nguyên liệu của làng như: rau sen, măng tre, tằm, hải sản, gà vườn, làm bánh thuẫn…Bên cạng các lễ theo lệ làng, từ năm 2019 có lễ hội Văn hóa – Du lịch vào trung tuần tháng 8 hằng năm để chào đón du khách về tham quan, khám phá.

Các giá trị vật thể: Nghĩa trũng là nơi thờ cúng chung của làng, nơi đây có cây mù u bà cổ trên 300 tuổi; rừng cấm với diện tích khoảng 8ha còn giữ được tính nguyên sinh với các loại cây đặc hữu như mít nài, huỳnh đàn, huỷnh, lim, giáng hương… Cuối làng còn có khẩu thần công của nghĩa quân Tân Tỉnh – Trung Lộc ngày xưa…. Dân làng lưu giữ được nhiều dụng cụ, thiết bị phục vụ sản xuất vật chất và tinh thần cũ kỹ, đến dịp lễ hội mang ra trưng bày thành bảo tàng của làng với tên gọi “Ký ức Đại Bình”

Điểm lân cận

Bản đồ

Z