Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 02353890575

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: ttvhttpn@gmail.com.vn

Địa chỉ: xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh Thị trấn Phú Thịnh, Huyện Phú Ninh, Tỉnh Quảng Nam

Đình Chiên Đàn là một trong những công trình kiến trúc đình làng cổ nhất Quảng Nam. Hiện đình tọa lạc tại thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, cách Quốc lộ 1A chưa đầy 1 km về hướng Tây, đường tỉnh lộ ĐT 615. Theo tư liệu lịch sử, vùng đất Chiên Đàn xưa thuộc huyện Hà Đông, phủ Thăng Hoa. Để tưởng nhớ công ơn những bậc tiền nhân, tiền hiền, hậu hiền đã có công khai sơn phá thạch lập nên địa hiệu Chiên Đàn, người dân trong làng, trong xã thời ấy đã cùng nhau xây dựng đình Chiên Đàn có quy mô bề thế và đặt tên là “Chiên Đàn xã đình”. Đình nằm trên một khu đất cao, bằng phẳng. Đình chính được xây dựng theo hình chữ nhật, mặt xoay về hướng Đông Nam, mái lợp ngói âm dương, hai đầu của mái có trang trí hoa văn tinh xảo với hình tượng “Lưỡng long triều nguyệt” do những người thợ tài hoa làng mộc Văn Hà thi công. Toàn bộ khuôn viên của đình rộng 1.500 m2, riêng ngôi đình chính rộng 500 m2, có đủ chỗ cho trên 100 ... Xem nhiều hơn

Bình luận và Đánh giá

/ 5
đánh giá

Bạn cần phải hoặc Đăng ký tài khoản mới để được bình luận.

Bản đồ

Giới thiệu

×

Đình Chiên Đàn là một trong những công trình kiến trúc đình làng cổ nhất Quảng Nam. Hiện đình tọa lạc tại thôn Đàn Trung, xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, cách Quốc lộ 1A chưa đầy 1 km về hướng Tây, đường tỉnh lộ ĐT 615. Theo tư liệu lịch sử, vùng đất Chiên Đàn xưa thuộc huyện Hà Đông, phủ Thăng Hoa. Để tưởng nhớ công ơn những bậc tiền nhân, tiền hiền, hậu hiền đã có công khai sơn phá thạch lập nên địa hiệu Chiên Đàn, người dân trong làng, trong xã thời ấy đã cùng nhau xây dựng đình Chiên Đàn có quy mô bề thế và đặt tên là “Chiên Đàn xã đình”. Đình nằm trên một khu đất cao, bằng phẳng. Đình chính được xây dựng theo hình chữ nhật, mặt xoay về hướng Đông Nam, mái lợp ngói âm dương, hai đầu của mái có trang trí hoa văn tinh xảo với hình tượng “Lưỡng long triều nguyệt” do những người thợ tài hoa làng mộc Văn Hà thi công. Toàn bộ khuôn viên của đình rộng 1.500 m2, riêng ngôi đình chính rộng 500 m2, có đủ chỗ cho trên 100 người. Đình gồm 5 gian, 2 chái với 30 cột bằng gỗ mít to hơn một vòng tay người lớn, 3 gian giữa dùng làm nơi thờ tự. Bên phải đình có nhà trù (dùng làm nơi để dân đinh canh gác), bên trái là nhà kho đựng lúa, lương thực và tài sản của xã Chiên Đàn… Phía trước cổng tam quan có nhà võ ca. Nhà võ ca được xây dựng phía trước cổng tam quan có mái che lớn như sân khấu để phục vụ diễn võ và ca hát cho người xem trong ngày lễ hội (nay chỉ còn lại dấu vết 02 trụ).

Tại đây, nhân dân Chiên Đàn thường tổ chức lễ hội dâng hương kết hợp với lễ hội truyền thống đình Chiên Đàn vào hai lần trong năm, rằm tháng giêng và rằm tháng bảy... Trải qua nhiều phen binh lửa và sự tàn phá của thời gian đình Chiên Đàn đã xuống cấp và được UBND huyện Phú Ninh trùng tu năm 2006. Ngày 15/8/1997, đình Chiên Đàn được UBND tỉnh Quảng Nam ra Quyết định bảo vệ di tích và ngày 30/12/2002 được Bộ Văn hoá - Thông tin xếp hạng di tích "Kiến trúc Nghệ thuật" cấp quốc gia.

Lịch trình của bạn

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Z