Nhà cổ tộc Nguyễn Tường
Nhà cổ tộc Nguyễn Tường
Nhà cổ tộc Nguyễn Tường
Nhà cổ tộc Nguyễn Tường
Nhà cổ tộc Nguyễn Tường

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0935230939

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 10:00 CH

Email: nhathotocnguyentuong@gmail.com

Địa chỉ: 8 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Minh An, Hội An, Quảng Nam Phường Minh An, Thành phố Hội An, Tỉnh Quảng Nam

Nằm tại số 8/2 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hội An, nhà thờ cổ tộc Nguyễn Tường được khởi dựng năm 1806, vốn là tư dinh của cụ Nguyễn Tường Vân, làm quan dưới thời Gia Long triều Nguyễn, được thăng chức Binh bộ Thượng thư vào năm Minh Mạng thứ nhất (1820). Về tổng thể, nhà thờ có cấu trúc và kết cấu của một ngôi nhà rường với 3 gian 2 chái, mái lợp ngói âm dương - loại vật liệu điển hình của phố cổ Hội An. Trải qua hơn 200 năm với hai lần trùng tu, nhưng công trình vẫn giữ nguyên dáng vẻ cổ xưa, tuy khiêm nhường nhưng mang đầy tính trang nghiêm của một công trình thờ tự. Tộc Nguyễn Tường đất Quảng Nam vốn nổi danh là một dòng họ khoa bảng. Các người con thành đạc của cụ Nguyễn Tường Vân  có cụ Phó bảng Nguyễn Tường Vĩnh (Tuần vũ Định Tường) hay như cụ Tiến sĩ Nguyễn Tường Phổ - từng làm quan đốc học Quảng Nam và Hải Dương dưới thời vua Thiệu Trị. Các thế hệ sau cũng có nhiều người đỗ đạt làm quan. Đặc biệt, hậu duệ ... Xem nhiều hơn

Bình luận và Đánh giá

/ 5
đánh giá

Bạn cần phải hoặc Đăng ký tài khoản mới để được bình luận.

Bản đồ

Giới thiệu

×

Nằm tại số 8/2 đường Nguyễn Thị Minh Khai, Hội An, nhà thờ cổ tộc Nguyễn Tường được khởi dựng năm 1806, vốn là tư dinh của cụ Nguyễn Tường Vân, làm quan dưới thời Gia Long triều Nguyễn, được thăng chức Binh bộ Thượng thư vào năm Minh Mạng thứ nhất (1820). Về tổng thể, nhà thờ có cấu trúc và kết cấu của một ngôi nhà rường với 3 gian 2 chái, mái lợp ngói âm dương - loại vật liệu điển hình của phố cổ Hội An. Trải qua hơn 200 năm với hai lần trùng tu, nhưng công trình vẫn giữ nguyên dáng vẻ cổ xưa, tuy khiêm nhường nhưng mang đầy tính trang nghiêm của một công trình thờ tự.

Tộc Nguyễn Tường đất Quảng Nam vốn nổi danh là một dòng họ khoa bảng. Các người con thành đạc của cụ Nguyễn Tường Vân  có cụ Phó bảng Nguyễn Tường Vĩnh (Tuần vũ Định Tường) hay như cụ Tiến sĩ Nguyễn Tường Phổ - từng làm quan đốc học Quảng Nam và Hải Dương dưới thời vua Thiệu Trị. Các thế hệ sau cũng có nhiều người đỗ đạt làm quan. Đặc biệt, hậu duệ họ Nguyễn Tường thế hệ thứ chín ở đầu thế kỷ XX nổi danh với những cái tên: Nguyễn Tường Tam (tức nhà văn Nhất Linh), Nguyễn Tường Lân (tức nhà văn Thạch Lam) và Nguyễn Tường Long (tức nhà văn Hoàng Đạo) - những nhân vật sáng lập và là chủ chốt của nhóm Tự lực Văn đoàn.

Là di tích cung cấp nhiều giá trị đặc biệt về một phần chặng đường lịch sử của mảnh đất và con người Hội An, nhà thờ cổ tộc Nguyễn Tường hiện là điểm tham quan thu hút nhiều du khách viếng thăm.

 

Lịch trình của bạn

Lưu trú

Ẩm thực

Z