Lăng Ông – Sông Tàu
Lăng Ông – Sông Tàu
Lăng Ông – Sông Tàu
Lăng Ông – Sông Tàu
Lăng Ông – Sông Tàu

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0968557978

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 8:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: thianns@gmail.com.vn

Địa chỉ: Xã Phước Ninh, Huyện Nông Sơn, Tỉnh Quảng Nam

Theo người dân địa phương Lăng ông là điểm dừng chân cuối cùng của ông Cao Các, được sắc phong là “Cao Cát quản độ tôn thần” Tương tuyền Ông là hiển linh vị tướng quân chiêu mộ nghĩa binh làm việc nghĩa. Dưới con mắt chiến lược ông chọn một vùng núi hiểm trở nhưng thuận lợi về lưu thông để luyện binh và cho đóng tàu chiến; lợi dụng con nước này mùa lũ để đưa tàu chiến ra khơi đó là khu vực Đá Đen – Thác Huỳnh ngày nay và khu vực ông tổ chức đóng tàu này xưa nay gọi là sông Tàu. Nơi đây còn một phiến đá lớn cao khoảng 5m có hình dạng như tấm bia là chứng tích ghi lại cho hậu thế. Tương truyền: ông hi sinh tại núi Bàn Cờ, sau khi mất ông hiển linh phù hộ cho dân làng, giúp dân diệt trừ thú giữ, cầu được ước thấy nên dân làng lập lăng thờ ngay tại Sông tàu. Do nồi hương làm bằng gỗ mít nên từ ấy đến nay, lụt lội làm trôi lư hương  5 lần, từ núi Bàn Cờ, Vực Miếu, Vực Chùa, Dốc Ông, Nà ... Xem nhiều hơn

Bình luận và Đánh giá

/ 5
đánh giá

Bạn cần phải hoặc Đăng ký tài khoản mới để được bình luận.

Bản đồ

Giới thiệu

×

Theo người dân địa phương Lăng ông là điểm dừng chân cuối cùng của ông Cao Các, được sắc phong là “Cao Cát quản độ tôn thần”

Tương tuyền Ông là hiển linh vị tướng quân chiêu mộ nghĩa binh làm việc nghĩa. Dưới con mắt chiến lược ông chọn một vùng núi hiểm trở nhưng thuận lợi về lưu thông để luyện binh và cho đóng tàu chiến; lợi dụng con nước này mùa lũ để đưa tàu chiến ra khơi đó là khu vực Đá Đen – Thác Huỳnh ngày nay và khu vực ông tổ chức đóng tàu này xưa nay gọi là sông Tàu. Nơi đây còn một phiến đá lớn cao khoảng 5m có hình dạng như tấm bia là chứng tích ghi lại cho hậu thế.

Tương truyền: ông hi sinh tại núi Bàn Cờ, sau khi mất ông hiển linh phù hộ cho dân làng, giúp dân diệt trừ thú giữ, cầu được ước thấy nên dân làng lập lăng thờ ngay tại Sông tàu. Do nồi hương làm bằng gỗ mít nên từ ấy đến nay, lụt lội làm trôi lư hương  5 lần, từ núi Bàn Cờ, Vực Miếu, Vực Chùa, Dốc Ông, Nà Chùa và đến Lăng Ông bây giờ. Lư hương trôi đến đâu, dân lành lập lăng thờ đến đó. Vào ngày mùng 7 tháng giêng hằng năm tập trung làm lễ hội để tế Ông và khai truông để được vào rừng.

Tương truyền chị Ông là Bà Trà Linh, vợ Ông là Bà Thu Bồn (si sản phi vật thể Quốc gia), các giả thuyết này gắn liền với nhau qua tục thờ ngũ nương và các cậu tại các địa phương thuộc lưu vực sông Thu Bồn. Vì thế, mỗi khi tham gia hội đua thuyền, thuyền đua Trà Linh và thuyền đua Thu Bồn đều bơi ghe vào Lăng Ông để cúng xin giải. Đặc biệt các địa danh Đá Đen – Sông Tàu – Thác Huỳnh và khu vực rừng núi với nhiều khe suối, sơn thủy hữu tình và rất có giá trị về mặt sinh thái.

Địa phương định hướng sẽ từng bước phát triển du lịch dựa trên các giá trị nêu trên theo định hướng khai thác giá trị kép về sinh thái và tâm tinh.

Lăng ông Nằm ở thôn Bình Yên, xã Phước Ninh, cách QL 14H khoảng 500m về hướng Bắc.

Địa điểm liên quan

Lịch trình của bạn

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Z