Khám phá vườn rau hữu cơ Thanh Đông ở Quảng Nam

 Vườn rau hữu cơ Thanh Đông thuộc thôn Thanh Đông, xã Cẩm Thanh, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam, cách phố cổ Hội An 4km về phía Đông. Làng rau hữu cơ Thanh Đông (Quảng Nam) không chỉ là điểm cung cấp rau sạch nổi tiếng mà còn là điểm du lịch hấp dẫn cho du khách yêu nông nghiệp, muốn hòa mình vào thiên nhiên và trải nghiệm cuộc sống nông thôn. Nơi đây đã được vinh danh là Điểm du lịch sinh thái tiêu biểu năm 2018 (do Hiệp hội Du lịch Việt Nam trao tặng).

Đường đến vườn rau rộng rãi, thoáng mát nên tất cả các loại xe đều có thể lưu thông được. Trên con đường Tống Như Sương, du khách sẽ dễ dàng tìm thấy bảng chỉ dẫn để đi đến vườn rau Thanh Đông.


Vườn rau hữu cơ Thanh Đông không sử dụng các loại phân hóa học, giống biến đổi gien, thuốc diệt sâu bọ và chất kích thích tăng trưởng nên rau rất sạch

Vườn rau hữu cơ Thanh Đông là nơi khởi nguồn cho nông nghiệp hữu cơ tại miền Trung. Vườn có quy mô trên 10.000m2 với sự tham gia sản xuất của 10 hộ gia đình với 2 phương pháp đặc trưng là luân canh và xen canh để đa dạng hệ sinh thái cây trồng. Với khẩu hiệu “Healthy community, happy farmers!” (Cộng đồng khỏe, nông dân vui!), rau được trồng ở đây không sử dụng các loại phân hóa học, giống biến đổi gien, thuốc diệt sâu bọ và chất kích thích tăng trưởng nên rau rất sạch, thân thiện với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng. Vườn rau hiện nay có trên 30 loại cây trồng, tất cả đều được cấp chứng nhận PGS (tiêu chuẩn quốc gia cho sản xuất và chế biến các sản phẩm hữu cơ); đặc trưng nhất phải kể tới: rau dền đỏ, rau muống, rau lang, xà lách, rau húng quế, rau quế, cải muỗng, búp su, đậu bắp, cà chua, su hào, khổ qua, xả, dưa gang…


Du khách tham quan vườn rau, tìm hiểu và tham gia trải nghiệm quy trình trồng rau hữu cơ cùng với người nông dân

Sản phẩm của vườn rau Thanh Đông được sản xuất với quy trình rất nghiêm ngặt. Nước được lấy từ nguồn giếng khoan cho vào bể lọc trước khi đưa ra sử dụng cho cây trồng; giống cây đều có chứng nhận đảm bảo nguồn gốc; phân dùng cho nông nghiệp hữu cơ phải là phân ủ nóng với thành phần gồm các loại như vật liệu từ cây ngô, rơm...), phân xanh, phân động và chế phẩm sinh học…. Chính vì vậy mà sản phẩm của vườn rau Thanh Đông có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, hàm lượng chất chống oxi hóa, chất khoáng hữu ích và các vitamin tự nhiên cao, có vị ngon, nhiều chất dinh dưỡng và bảo quản lâu hơn thực phẩm thông thường.

Đến đây, du khách được tham quan vườn rau, tìm hiểu và tham gia trải nghiệm quy trình trồng rau hữu cơ cùng với người nông dân. Đây là hoạt động mà du khách nước ngoài vô cùng thích thú, vì nó đáp ứng được nhu cầu khám phá đời sống sinh hoạt, nét đẹp văn hóa cư dân bản địa. Du khách sẽ được trải nghiệm cùng người nông dân tưới nước, trồng rau, nhổ cỏ, bón phân… Du khách sau khi tham quan có thể mua các loại rau quả tươi hay các sản phẩm khô chế biến từ các loại cây trồng trong vườn như siro atiso, trà atiso, trà quế, trà sả, phân bón hữu cơ… ngay tại vườn. Sau khi kết thúc các hoạt động trải nghiệm, du khách sẽ thư giãn bằng cách ngâm chân vào các chậu nước nấu từ các loại lá thảo mộc, tham gia nấu ăn cùng người dân và thưởng thức ngay tại vườn rau.


Du khách tham gia nấu ăn cùng người dân và thưởng thức ngay tại vườn rau

Nhằm tạo sự hứng thú hơn đối với du khách thì ngoài các hoạt động chính được tổ chức tại vườn rau, những người nông dân nơi đây còn kết hợp một số hoạt động hấp dẫn khác như đạp xe đạp ngắm cảnh, tham quan làng chài, ngồi thuyền thúng tham quan rừng dừa Bảy Mẫu và kinh doanh dịch vụ homestay để du khách có thể cùng ăn, cùng ở, cùng lao động với người dân địa phương.

Điều đặc biệt tại vườn rau hữu cơ Thanh Đông là những người nông dân canh tác tại vườn rau chính là những hướng dẫn viên, những kĩ sư nông nghiệp thực thụ. Không ngại khó, ngại khổ, họ làm bằng tất cả tình yêu và sự say mê. Để tìm hiểu thêm thông tin về vườn rau hữu cơ Thanh Đông, bạn có thể truy cập vào địa chỉ: Hội An Organic: http://hoianorganic.com.vn/

http://tapchidulich.net.vn/kham-pha-vuon-rau-huu-co-thanh-dong-o-quang-nam.html

Các tin liên quan