Lễ hội

Lễ hội Cầu Bông

Lễ hội Cầu Bông có ý nghĩa như một nghi lễ mở mùa cho một năm mới, cầu cho mưa thuận gió hòa, cây trái quanh năm sum xuê, tươi tốt. Trong lễ hội luôn luôn có tiết mục đua ghe vừa là thi trí, vừa để cầu cho dân cư được mùa, nhà nhà bình an và thịnh vượng.
Thời gian: Lễ hội Cầu Bông được tổ chức vào mồng 7 tháng Giêng.
Địa điểm: tại làng Trà Quế, Hội An.

Lễ hội Cầu Ngư

Đây là một lễ hội truyền thống bắt nguồn từ tục thờ cá Ông - vị thần bảo hộ của ngư dân. Cầu ngư đã trở thành một hình thức sinh hoạt cộng đồng mang tính tín ngưỡng đặc trưng của ngư dân vùng biển, đây là dịp để mọi người cầu mong trời yên, biển lặng, ngư dân ra khơi thuận buồm xuôi gió và để tạ ơn thần Nam Hải độ trì ngư dân được an toàn trên biển sau mỗi chuyến xa khơi. Đan xen với phần lễ chính bao gồm: Lễ cúng cá Ông theo nghi thức cổ truyền tại lăng thờ cá Ông và lễ cúng thần Nam Hải tại bến thuyền là các hoạt động văn hoá dân gian truyền thống đặc trưng của ngư dân biển xứ Quảng. Không kể hát Bã Trạo - một hình thức diễn xướng tổng hợp, vừa mang tính nghi lễ, vừa mang tính chất hội, thì còn có nhiều hình thức sinh hoạt văn hóa khác như: hát Hò khoan đối đáp, đua ghe, lắc thúng v.v... Các hoạt động văn hóa này là những hoạt động giải trí, tạo không khí vui vẻ, náo nức trong làng vạn trước khi bước vào vụ mùa mới.
Thời gian: Theo thường lệ, từ sau tết, trước khi chuẩn bị ra khơi đánh bắt vụ cá Nam.
Địa điểm: tại các địa phương ven biển Quảng Nam.

Lễ hội rước Cộ chợ Được

Lễ hội rước Cộ chợ Được diễn ra gắn liền với truyền thuyết về cuộc đời Bà Nguyễn Thị Của. Theo truyền thuyết, “Bà” rất hiển linh, thường cho thuốc chữa bệnh cứu nhân độ thế và trị tội những bọn tham quan, ô lại ức hiếp dân lành. Cũng chính "Bà" đã linh ứng tạo dựng nơi bãi cát hoang vắng này thành ngôi chợ sầm uất, mệnh danh là chợ Được. Để tri ân, tôn vinh vị nữ anh linh này, hương chức và dân chúng địa phương đã lập lăng thờ Bà. Lễ hội bao gồm lễ cầu an, truy niệm đức Bà, hội hoa đăng, múa lân, hát dân ca, đua ghe, đá bóng và đặc biệt là lễ rước kiệu Bà từ lăng thờ đi quanh chợ để dân chúng xa gần chiêm bái.
Lễ hội rước Cộ Bà Chợ Được được công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể cấp Quốc gia năm 2015.
Thời gian: Lễ hội tổ chức hằng năm vào ngày 10, 11 tháng Giêng Âm lịch.
Địa điểm: Tại chợ Được thuộc xã Bình Triều, huyện Thăng Bình.

Tết Nguyên Tiêu

Đây là một trong những lễ tết quan trọng đối với cộng đồng cư dân Hội An, đặc biệt là đối với bà con người Hoa.Tết Nguyên tiêu không chỉ là Tết thuần túy mang thú vui thưởng ngoạn mà còn ý nghĩa tâm linh lớn lao, cúng các vị tiền hiền, vừa cầu mong cuộc sống tốt đẹp no đủ, buôn bán phát tài. Đây còn là ngày các quan trời ban bố phước lành cho mọi người trên thế gian, do vậy phải tổ chức cúng tế cầu an, cầu phước, đồng thời mở hội vui chơi để chuẩn bị bước vào công việc của năm mới với nhiều ước vọng như ý. Ngoài phần nghi lễ truyền thống, trong lễ Nguyên Tiêu còn tổ chức múa lân, chơi bài chòi.
Thời gian: Tổ chức vào ngày rằm tháng Giêng Âm lịch.
Địa điểm: Tại hội quán Triều Châu và hội quán Quảng Triệu, Hội An.

Lễ hội Bà Thu Bồn

Lễ hội Bà Thu Bồn để tưởng nhớ công đức bà BôBô (người Champa) biểu tượng của đức độ và sự che chở, đem lại bình yên, thịnh vượng cho nhân dân. Đây là lễ hội truyền thống của người Champa cổ xưa được các thế hệ người Việt kế thừa và bảo lưu đến ngày nay. Lễ hội diễn ra trong không khí tưng bừng náo nhiệt từ sáng sớm đến tối mịt. Ngoài phần tế lễ còn có đua thuyền, rước cộ, rước nước, múa Champa và hát bội... Trong những ngày này, có lúc con sông Thu Bồn như cuộn sóng bởi tiếng hò reo của các trạo thủ và tiếng cổ vũ nồng nhiệt của người xem từ hai bên bờ, nhưng có lúc lắng đọng, êm đềm trong sự hoài niệm về quá khứ.
Thời gian: Tổ chức hằng năm vào ngày 12 tháng 2 Âm lịch.
Địa điểm: Tại dinh bà Thu Bồn thuộc xã Duy Tân, huyện Duy Xuyên.

Lễ hội nghề Yến Cù lao Chàm - Hội An

Lễ hội được người dân tổ chức nhằm cầu mong biển trời phù hộ và tưởng niệm tri ân các bậc tiền bối đã có công trạng đối với nghề khai thác Yến sào; đồng thời nâng cao niềm tự hào và ý thức bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý hiếm của vùng biển đảo. Ngày tế lễ diễn ra như ngày hội với nhiều hoạt động phong phú: Tế Tổ nghề Yến, Vui hội làng chài ( đua ghe ngang, kéo co bằng thuyền trên biển, hội Bài chòi, trò chơi bịt mắt đập nồi), chợ ẩm thực món ngon Cù Lao Chàm (các đặc sản biển, rau rừng, bánh ít, tổ yến khô, yến chưng hột sen, rượu yến, rượu hải sâm- bào ngư...), tour tham quan thắng cảnh biển đảo- các khu du lịch Cù Lao Chàm, hang Yến sào (hang Tò Vò), làng chài Bãi Hương, xem san hô, các loài hải sản dưới biển bằng thuyền đáy kính và thúng đáy kính khu vực Bãi Nần.
Thời gian: Vào ngày mồng 9 và 10 tháng Ba âm lịch hàng năm.
Địa điểm: tại xã đảo Tân Hiệp, Cù Lao Chàm

Lễ vía Bà Thiên Hậu Thánh mẫu

Lễ vía Bà Thiên Hậu Thánh mẫu để tưởng nhớ, suy tôn Bà Thiên Hậu - một vị nữ thần chuyên cứu hộ tàu thuyền mỗi khi gặp nạn trên biển. Lễ vía gồm 2 phần: phần lễ được tổ chức theo nghi lễ truyền thống của người Hoa, sau đó là phần hội có múa lân, xin xăm. Trong khuôn viên rộng, trang hoàng rực rỡ, con cháu và du khách thập phương tham dự đông vui.
Thời gian: Lễ hội do người gốc Hoa sinh sống ở Hội An tổ chức hàng năm vào ngày 23 tháng 3 Âm lịch.
Địa điểm: Tại Hội quán Phúc Kiến và hội quán Ngũ Bang, Hội An.

Lễ hội Long Chu

Lễ hội Long Chu được tổ chức để tống ôn dịch bệnh vào lúc chuyển mùa. Lễ hội có tục rước “Long Chu” (thuyền rồng - một biểu tượng oai linh để trừ ôn, tống dịch) từ đình làng đến nơi cần trấn yểm, sau đó đẩy Long Chu trôi ra biển. Trước ngày lễ, các thầy pháp đặt hương án và yểm bùa những nơi cho là có ma quỉ, theo sau là nam nữ thanh niên tay cầm giáo mác phát quang sạch sẽ đường làng, bờ bụi, miệng hát hò đối đáp trong không khí vui vẻ. Vào ngày lễ chính, Thầy Cả làm lễ tế và sau đó là lễ rước thuyền rồng đi trừ tà ma, dịch tế quanh làng. Các trò chơi dân gian, hát bộ, hát hò khoan... kéo dài suốt ngày đêm.
Thời gian: Tổ chức vào rằm tháng Giêng (Thượng nguyên) Âm lịch, rằm tháng Bảy (Trung nguyên) Âm lịch hằng năm.
Địa điểm: Thường được tổ chức ở đình làng hoặc nơi hội họp của thôn, ấp.

Lễ hội mừng lúa mới của đồng bào Cơ Tu

Lễ hội diễn ra vào lúc thu hoạch mùa lúa mới, để cúng Giàng (Trời) và các đấng thần linh đã phù hộ cho dân làng một mùa bội thu và cuộc sống luôn bình yên, mưa thuận gió hòa. Lễ hội mừng lúa mới là dịp để mọi người trong làng giao lưu, gặp gỡ với nhau, không khí trong làng vì thế luôn rộn ràng, náo nức. Các nghệ nhân thử lại cồng, chiêng cùng các loại nhạc cụ để đảm bảo đúng âm, đúng điệu.Trong lễ hội mừng lúa mới, đồng bào còn tổ chức lễ hội đâm trâu để cúng Giàng, thần linh. Múa hát những làn điệu dân ca vui vẻ.
Thời gian: Vào tháng 7 âm lịch hằng năm, khi những cánh đồng lúa chín vàng rực rỡ.
Địa điểm: tại vùng đồng bào miền núi phía Tây tỉnh Quảng Nam.

Lễ tế cá Ông

Lễ cầu an được tổ chức vào đêm đầu tiên tại làng Cá Ông dưới sự điều khiển của các vị chánh bái, là những vị cao niên, có uy tín lớn trong làng chài. Vị chánh bái dâng đồ tế lễ (thường không dùng hải sản) và đọc văn tế nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công đức Cá Ông và cầu mong mùa đánh bắt bội thu, thuyền bè đi khơi về lọng an toàn. Rạng sáng ngày hôm sau, dân làng đánh trống làm lễ rước trên biển. Tất cả tàu thuyền ra khơi đến một vị trí đã định trước và vị chánh tế tổ chức "xin keo". Đó là lễ Cá Ông chứng dám lòng thành của ngư dân ngoài biển. Vào nửa đêm hôm đó, dân làng làm lễ chánh tế bao gồm lễ khai mõ, đội học trò dâng hương, dàn nhạc trình diễn, hát bội... Trong suốt ngày hội, các tàu thuyền dù ở xa cũng tập trung về bến để tham gia lễ hội Cá Ông.
Thời gian: Tổ chức vào ngày kỵ (ngày mất) của cá Ông hoặc nơi có cá Ông chết.
Địa điểm: Tại lăng Ông

Lễ hội Vía Quan Công

Đây là một trong những lễ hội lớn, một sinh hoạt tín ngưỡng thu hút đại đa số nhân dân ở trung tâm khu phố và nhiều địa phương khác. Nhằm thờ vị thần Quan Công biểu trưng cho đức độ Trung - Tín - Tiết - Nghĩa là đỉnh cao của đạo làm người.
Thời gian: Vào ngày 24 tháng 6 âm lịch hàng năm.
Địa điểm: Quan Công Miếu, Hội An.

Lễ cúng tổ Minh Hải

Lễ cúng bao gồm các nghi lễ liên quan đến Phật giáo. Sau phần lễ là các hoạt động vui chơi giải trí, văn nghệ, cắm trại và thi các trò chơi dân gian.
Thời gian: Tổ chức hàng năm vào ngày 7 tháng 11 Âm lịch.
Địa điểm: Tại chùa Chúc Thánh, Hội An.

Đêm phố cổ Hội An

Khắp khu phố trở nên huyền ảo khi được chiếu sáng bằng ánh sáng lung linh của đèn lồng. Trong không khí tĩnh lặng, không có âm nhạc hiện đai và âm thanh tiếng động cơ xe máy, du khách và người dân địa phương cùng nhau thong dong bách bộ trên các tuyến đường, dọc sông Hoài với những ấn tượng khó phai.
Thời gian: Đêm phố cổ Hội An diễn ra vào mồng 01 và 14 Âm lịch hằng tháng.
Địa điểm: Tại khu phố cổ Hội An.

Festival Di sản Quảng Nam

Festival Di sản Quảng Nam được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2003. Đây là một sự kiện văn hoá - du lịch lớn của tỉnh được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú, sinh động nhằm tôn vinh những giá trị văn hoá đặc trưng và quảng bá sản phẩm du lịch Quảng Nam. Đến với lễ hội, du khách sẽ được đắm mình trong bầu không khí nhộn nhịp, say mê thưởng thức những loại hình nghệ thuật truyền thống mang đậm bản sắc văn hoá Quảng Nam và các vùng miền trong cả nước, tham gia vào các cuộc tranh tài trong những trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao, giải trí... Festival cũng là nơi gặp gỡ, giao lưu của các nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên... và đông đảo du khách đến từ nhiều nước trên thế giới.
Thời gian: Được tổ chức 04 năm một lần.
Địa điểm: Tại các điểm du lịch lớn như Hội An, Mỹ Sơn, Cù lao Chàm, hồ Phú Ninh và các làng nghề truyền thống tại Quảng Nam.