Hãng hàng không Việt vào top an toàn nhất 2023

16/01/2023

Vietjet là hãng bay duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách 20 hãng hàng không giá rẻ an toàn nhất thế giới năm nay.

AirlineRatings (Australia), đơn vị chuyên đánh giá các sản phẩm và an toàn hàng không hàng đầu thế giới, công bố 20 hãng hàng không giá rẻ an toàn nhất. Vietjet là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong danh sách này.

Những cái tên còn lại gồm: Air Arabia (UAE), AirAsia (Malaysia), Air Baltic (Latvia), easyjet (Anh), FlyDubai (Dubai), Frontier Air (Mỹ), Jetstar (Australia), Jetblue (Mỹ), Indigo (Ấn Độ), Ryanair (Ireland), Scoot (Singapore), Southwest (Mỹ), Spicejet (Ấn Độ), Spirit Airlines (Mỹ), Vueling (Tây Ban Nha), Volaris (Mexico), Westjet (Canada) và Wizz (Hungary). Thứ hạng được xếp theo bảng chữ cái.


Một máy bay của Vietjet. Ảnh: VJ

Tiêu chí đánh giá top 20 gồm hồ sơ sự cố trong vòng 2 năm trở lại, hồ sơ tai nạn trong 5 năm, kết quả kiểm tra từ cơ Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), không nằm trong danh sách cấm bay của EU và tuổi của đội bay. Ngoài ra, còn có nhận xét từ hàng triệu khách đến từ 195 quốc gia, vùng lãnh thổ - những người đã sử dụng dịch vụ trong năm qua. Danh sách các hãng bay kém an toàn nhất không được công bố.

Danh sách cũng bao gồm 10 hãng hàng không tốt nhất thế giới. Đứng đầu là hãng bay của Australia - Qantas, tiếp theo là Air New Zealand, Etihad Airways, Qatar Airways, Singapore Airlines, TAP Air Portugal, Emirates, Alaska Airlines, EVA Air, Virgin Australia Airlines. Tiêu chí đánh giá tương tự như trên nhưng có thêm năng lực phi công, tuổi của máy bay và các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Geoffrey Thomas, người đứng đầu AirlineRatings, cho biết khoảng cách giữa các hãng bay top đầu đều sít sao. Yếu tố quyết định chính là số sự cố nghiêm trọng mà hãng gặp phải. "Mọi hãng bay đều gặp sự cố hàng ngày. Có nhiều vấn đề phát sinh trên máy bay mà không phải lỗi kỹ thuật. Cách phi hành đoàn xử lý sự cố sẽ quyết định đâu là hãng bay an toàn", Thomas nói.

https://vnexpress.net/hang-hang-khong-viet-vao-top-an-toan-nhat-2023-4560467.html


Z