Lễ hội Bà Chiêm Sơn - Quảng Nam 2024

21/02/2024
Lễ hội Bà Chiêm Sơn là lễ hội truyền thống được cộng đồng dân cư thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh tổ chức hằng năm vào các ngày 11 và ngày 12 tháng Giêng, Âm lịch tại Di tích lịch sử Dinh Bà Chiêm Sơn, thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam. 

Năm nay, Lễ hội Bà Chiêm Sơn được tổ chức vào các ngày 19, 20, 21/02/2024 (Nhằm các ngày 10, 11, 12 tháng Giêng, Âm lịch) với quy mô lớn, theo các nghi thức truyền thống. Trong đó, phần lễ gồm có lễ Túc yết, lễ kỵ Bà và lễ Tế truyền thống. Vào chiều tối ngày 20/02/2024, dân làng Chiêm Sơn làm lễ Túc yết để dâng lễ vật, mời Bà về dự. Lễ kỵ Bà được tiến hành vào lúc nửa đêm. Sáng ngày 21/02/2024 là lễ Rước sắc từ Bến Giá bên bờ sông Thu Bồn về Dinh Bà Chiêm Sơn. 

Lễ hội Bà Chiêm Sơn không chỉ có phần tế lễ trang trọng và linh thiêng mà cả phần hội cũng được tổ chức đa dạng, phong phú các hoạt động từ ngày 19-20/02/2024 thu hút  đông người dân và du khách tham gia, trải nghiệm như các trò chơi dân gian, chợ quê với các món ăn dân dã, hô hát bài chòi, văn nghệ quần chúng, múa lân sư, thi đấu bóng chuyền, trưng bày và bán các sản vật địa phương. 


Làng Chiêm Sơn nay là thôn Chiêm Sơn, xã Duy Trinh, thuộc vùng Trung của huyện Duy Xuyên - Một trong những làng xã hình thành rất sớm vào thế kỷ XV. Đầu thế kỷ XVI, làng Chiêm Sơn trù phú, nổi tiếng về trồng dâu, nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa. Lễ hội Bà Chiêm Sơn đã gìn giữ nét đẹp trong lễ hội, thực sự trở thành nét đẹp văn hóa tâm linh của cộng đồng làng xã ở xứ Quảng được lưu truyền từ đời này sang đời khác, với tâm thức của cư dân nông nghiệp, gửi gắm vào niềm tin tín ngưỡng dân gian, ước mong về một mùa ấm no, hạnh phúc. 

Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Quảng Nam

Z