Rực vàng hoa sưa đất Tam Kỳ

28/03/2024
Trong tiết nắng hanh hao những ngày cuối tháng 3, nhiều tuyến đường ở TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam hoa sưa đã bung nở đợt đầu tiên nhuộm vàng nhiều góc phố.

Đường Huỳnh Thúc Kháng rợp sắc vàng hoa sưa - Ảnh: LÊ TRUNG

Rực vàng sắc hoa sưa
Sáng 23-3, nhiều tuyến đường ở TP Tam Kỳ như Huỳnh Thúc Kháng, Trần Cao Vân, Trần Hưng Đạo, Đỗ Quang, Phan Bội Châu, Phan Châu Trinh…, những cây sưa đã bung nở hoa vàng rực.

Đã mắt ngắm hoa sưa ở Tam Kỳ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ, những góc phố lấp lánh sắc vàng của hoa sưa. Tại làng sinh thái Hương Trà, phường Hòa Hương, một số cây sưa cũng đã cho những sắc vàng đợt đầu tiên.

Hoa sưa ở Tam Kỳ có hai đợt nở vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4 mỗi năm.

Sưa vàng ở Tam Kỳ còn có tên gọi là cây giáng hương ấn, tên khoa học Pterocarpus indicus Willd, bộ đậu.

Hoa có màu vàng tươi với cuống dài, nhiều lông, có hương thơm, tồn tại khoảng vài ngày đến một tuần trước khi rụng.

Cây có dáng và hoa đẹp, được ưa chuộng trồng làm cảnh bóng mát, thân cây dùng làm đồ gia dụng, mỹ nghệ.

Hoa sưa ở Tam Kỳ có nguồn gốc từ làng Hương Trà nằm ven sông Tam Kỳ. Từ buổi đầu lập làng, cây sưa thường được trồng trước ngõ.

Cây hoa sưa nơi đây còn có tên gọi khác là cửu lý hương, bởi hương hoa từ ngôi làng này có thể bay xa đến chín dặm. Khu vực làng Hương Trà đang sở hữu đường cây di sản đẹp nhất Quảng Nam.

Thông qua các đợt khảo sát, các chuyên gia đã đánh giá sự phân bố của quần thể cây sưa ở làng với hơn 50 cây có tuổi đời gần và hơn 100 năm tuổi.

Trong đó có 12 cây cổ thụ hơn 200 năm, cây lớn tuổi nhất có chu vi tại gốc là 2,7m, độ cao 9,2m.
Sưa vàng ở Tam Kỳ còn có tên gọi là cây giáng hương ấn

Từ năm 2010, Tam Kỳ có chủ trương bảo tồn loài cây này, nhân giống phát triển thành cây đô thị với mong muốn tương lai xây dựng được thương hiệu thành phố hoa vàng.

Đến nay, thành phố trồng và bảo tồn hàng nghìn cây sưa hoa vàng. Mỗi dịp cuối tháng 3, tháng 4 hằng năm, phố này rợp trong sắc vàng của hoa sưa.

Sẵn sàng cho Lễ hội Tam Kỳ - mùa hoa sưa
Đầu tháng 4, du khách sẽ có dịp hòa mình cùng sắc sưa vàng ở Tam Kỳ khi tham dự Lễ hội Tam Kỳ - mùa hoa sưa 2024 với chủ đề Sắc sưa Hương Trà, khai mạc ngày 5-4.

Ban tổ chức phát động cuộc thi viết về hoa sưa và lễ hội, cuộc thi Hương Trà xanh - thân thiện - mến khách, lập khu check-in sắc sưa.

Từ ngày 5-4 đến 13-4 diễn ra chuỗi hoạt động như hội làng Hương Trà, cuộc thi Hoa hậu Việt Nam thời đại mùa 2, ngày hội áo dài truyền thống.


Hoa sưa nở ở làng Hương Trà

Bên cạnh đó còn có giải chạy khám phá Hương Trà, giải đua thuyền nam - nữ truyền thống Tam Kỳ mở rộng, giải đua xe đạp, thi đấu cờ làng, hội thi viết thư pháp, biểu diễn nghệ thuật bài chòi.

Ngoài check-in với những hàng sưa vàng, du khách cũng sẽ trải nghiệm làng sinh thái Hương Trà, nhà vườn, homestay, ẩm thực.

Mới đây quần thể 9 cây giáng hương ấn hay còn gọi là sưa vàng tại làng sinh thái Hương Trà đã được Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam công nhận là Cây di sản Việt Nam. Thành phố này sẽ tổ chức lễ công bố quyết định, đón nhận bằng công nhận vào ngày 5-4.


Rợp vàng sắc hoa sưa

Hoa sưa nở vàng ở tuyến đường Trần Cao Vân

Và cả ở đường Trần Hưng Đạo


Những cây sưa trong trụ sở tỉnh Quảng Nam nở vàng


Người dân sinh hoạt dưới tán những cây sưa cổ thụ ở làng Hương Trà


Sưa bung nở sắc vàng ở Tam Kỳ


Sưa nở vàng ở đường Phan Châu Trinh


Hoa sưa gây thương nhớ cho bao người yêu sắc vàng

Ảnh: LÊ TRUNG

https://tuoitre.vn/ruc-vang-hoa-sua-dat-tam-ky-20240323113538589.htm?gidzl=DKzxQAoLkbCnLdzjhOgzLJDJU6ImYBXO958lPhc9wLOd1oWwljBb1d07A3RiskW880KlCs6jxVG9gPkwKG

Z