Làng mộc Văn Hà

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại: 0905.641563

Thời gian tham quan tại một điểm: 60 phút

Mở cửa: 5:00 SA - Đóng cửa: 6:59 CH

Email: ttxtdl@quangnamtourism.com.vn

Địa chỉ: Xã Tam Thành, Huyện Phú Ninh, Tỉnh Quảng Nam

Làng Mộc truyền thống Văn Hà cách thành phố Tam Kỳ 8 km về hướng Tây Bắc, thuộc thôn Phú Văn, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam. Là một làng mộc nổi tiếng ở Quảng Nam và đã được 300 năm tuổi. Đây là làng nghề chuyên thi công các loại nhà Rường hay nhà cổ truyền của người Việt, có sức ảnh hưởng rất lớn đến lối kiến trúc của các tỉnh thành trong khu vực. Những hoa văn, chi tiết trang trí trên các bộ vì kèo do thợ Văn Hà làm thường nghiêng về đề tài núi non, trong khi thợ Kim Bồng thích đề tài về biển. Kim Bồng mạnh về nội thất, còn nhà đẹp thì chủ yếu do tay người thợ Văn Hà làm nên, trong đó có Đình Chiên Đàn cũng là thành phẩm của người thợ mộc làng Văn Hà. Với làng mộc Văn Hà thì thợ trong làng chuyên về nhà gỗ, nhà cổ, bàn độc xoay (Chiếc bàn tự xoay, người làng Văn Hà gọi đó là bàn “độc xoay” (bàn một trụ và xoay được). Mục đích các cụ xưa làm nên chiếc bàn này là để ... Xem nhiều hơn

Giới thiệu

×

Làng Mộc truyền thống Văn Hà cách thành phố Tam Kỳ 8 km về hướng Tây Bắc, thuộc thôn Phú Văn, xã Tam Thành, huyện Phú Ninh, Quảng Nam. Là một làng mộc nổi tiếng ở Quảng Nam và đã được 300 năm tuổi. Đây là làng nghề chuyên thi công các loại nhà Rường hay nhà cổ truyền của người Việt, có sức ảnh hưởng rất lớn đến lối kiến trúc của các tỉnh thành trong khu vực. Những hoa văn, chi tiết trang trí trên các bộ vì kèo do thợ Văn Hà làm thường nghiêng về đề tài núi non, trong khi thợ Kim Bồng thích đề tài về biển. Kim Bồng mạnh về nội thất, còn nhà đẹp thì chủ yếu do tay người thợ Văn Hà làm nên, trong đó có Đình Chiên Đàn cũng là thành phẩm của người thợ mộc làng Văn Hà. Với làng mộc Văn Hà thì thợ trong làng chuyên về nhà gỗ, nhà cổ, bàn độc xoay (Chiếc bàn tự xoay, người làng Văn Hà gọi đó là bàn “độc xoay” (bàn một trụ và xoay được). Mục đích các cụ xưa làm nên chiếc bàn này là để cúng ở ngoài sân, khi muốn xoay các hướng để khấn vái thổ thần… thì lấy tay xoay cho nó tiện, khỏi phải sắp xếp lại đồ đạc. Đồng thời chiếc bàn này còn được gọi là “Bàn Ma Thuật” vì nó có khả năng tự xoay bằng sự cảm ứng từ bàn tay người thường.

Đặc biệt trong làng còn có rất nhiều nhà cổ với lối kiến trúc đặc trưng, như: “tam nhị hạ thiên”, “tam gia tứ hạ”, “năm gian hai chái cổ lầu”… với những nét chạm khắc tinh xảo. Có ngôi nhà toàn gỗ mít, phải mất 3 năm công mới làm xong. Mới đây, những người yêu nghề của làng mộc đã lập nên tổ hợp, đẩy mạnh phát triển làng nghề và được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận làng nghề truyền thống vào năm 2013.

Bình luận và Đánh giá

/ 5
đánh giá

Bạn cần phải hoặc Đăng ký tài khoản mới để được bình luận.

Bản đồ

Lịch trình của bạn

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Z