Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng
Nhà cổ Quân Thắng

Giới thiệu

Giá: 80,000VNĐ-120,000VNĐ

Số điện thoại: 0398 962 070

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 9:30 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: hoiancmmp@gmail.com

Địa chỉ: 77 Trần Phú, Phường Minh An, TP Hội An, Tỉnh Quảng Nam

Nằm ở số 77 đường Trần Phú, thành phố Hội An, nhà cổ Quân Thắng là một trong những nhà cổ nhất và có kiến trúc độc đáo nhất ở phố cổ Hội An hiên còn được bảo tồn tương đối nguyên vẹn. Di tích này thuộc loại hình nhà ở dân dụng với lối kiến trúc theo dạng hình ống dài khoảng chừng 30m, rộng 5.5m chạy dài thông qua đường Nguyễn Thái Học, mặt quay về hướng Bắc. Đây là loại kiến trúc thường thấy tại các đô thị thời trung cận đại không chỉ ở nước ta mà cả các đô thị châu Á cùng thời. Nhà cổ Quân Thắng cũng như đại đa số các ngôi nhà tại khu phố cổ, vừa là nơi sống, nơi thờ tự tổ tiên, vừa là nơi mở hiệu buôn “Quân Thắng”. Hiện nay bức hoành phi tên hiệu cũng vẫn còn. Đặc biệt, mặc dù là công trình mang lối kiến trúc giao thoa Hoa- Việt với hệ thống vì kèo cùng với các đồ án được chạm trổ cầu kỳ nhưng ngôi nhà lại được các hiệp thợ người địa phương đến từ làng mộc danh tiếng Kim Bổng ... Xem nhiều hơn

Bình luận và Đánh giá

/ 5
đánh giá

Bạn cần phải hoặc Đăng ký tài khoản mới để được bình luận.

Bản đồ

Giới thiệu

×

Nằm ở số 77 đường Trần Phú, thành phố Hội An, nhà cổ Quân Thắng là một trong những nhà cổ nhất và có kiến trúc độc đáo nhất ở phố cổ Hội An hiên còn được bảo tồn tương đối nguyên vẹn. Di tích này thuộc loại hình nhà ở dân dụng với lối kiến trúc theo dạng hình ống dài khoảng chừng 30m, rộng 5.5m chạy dài thông qua đường Nguyễn Thái Học, mặt quay về hướng Bắc. Đây là loại kiến trúc thường thấy tại các đô thị thời trung cận đại không chỉ ở nước ta mà cả các đô thị châu Á cùng thời.

Nhà cổ Quân Thắng cũng như đại đa số các ngôi nhà tại khu phố cổ, vừa là nơi sống, nơi thờ tự tổ tiên, vừa là nơi mở hiệu buôn “Quân Thắng”. Hiện nay bức hoành phi tên hiệu cũng vẫn còn. Đặc biệt, mặc dù là công trình mang lối kiến trúc giao thoa Hoa- Việt với hệ thống vì kèo cùng với các đồ án được chạm trổ cầu kỳ nhưng ngôi nhà lại được các hiệp thợ người địa phương đến từ làng mộc danh tiếng Kim Bổng đảm nhận hoàn toàn các công việc xây dựng.

 

Kiến trúc nhà cổ Quân Thắng là một dạng kiến trúc nhà độc đáo, có chiều ngang hẹp, sâu vào trong. Bước vào nhà sẽ thấy kiểu vì “kẻ chuyền” trong cấu trúc hệ mái nhà chính, là một không gian nhỏ có mái che nhìn ra sân trời với vì kèo “chồng rường” được trang trí rất đẹp. Đối diện với sân trời là mái vì vỏ cua. Tường bao xung quanh sân trời được trang trí đẹp bằng gốm Trung Quốc, các đồ án trang trí hình các con vật mang đậm tính nghệ thuật. Phần ngoài cùng của ngôi nhà có 2 sạp gỗ lớn để bày hàng hóa, bên trong là phòng khách và là nơi thờ cúng tổ tiên. Các bàn thờ, đồ đạc, hoành phi câu đối bằng gỗ nơi đây đều được kỳ công chạm khắc góp phần minh chứng cho sự thịnh vượng của thương cảng Hội An xưa. Nối với nhà sau là một sân trời có cây lá, hồ cá và một nhà nhỏ. Nếp nhà thứ tư cũng là nơi dành cho các thành viên trong gia đình, và cuối cùng là nhà bếp và kho chứa vật dụng.

Hiện nay, nhà cổ Quân Thắng là một trong những điểm tham quan hấp dẫn tại Hội An. Diện mạo ngôi nhà giúp người thời nay hình dung được phần nào lối sống của các thế hệ chủ nhân trước đây cũng như các hoạt động thường nhật thời nay của cư dân phố Hội.

Lịch trình của bạn

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Z